VÔ KINH LÀ GÌ ?

Uncategorized

VÔ KINH LÀ GÌ ?

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt tạm thời hoặc vĩnh viễn do rối loạn chức năng của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung hoặc âm đạo. Vô kinh thường được chia thành hai loại: vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt cho đến khi 15 tuổi) và vô kinh thứ phát (không có kinh nguyệt trong 3 hoặc 6 tháng trở lên ở những phụ nữ đã có kinh nguyệt trước đó). Tôi đang trong thời kỳ của tôi).

Vô kinh là tình trạng không có kinh nguyệt tạm thời hoặc vĩnh viễn do rối loạn chức năng của vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng, tử cung hoặc âm đạo. Vô kinh thường được chia thành hai loại: vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt cho đến khi 15 tuổi) và vô kinh thứ phát (không có kinh nguyệt trong 3 hoặc 6 tháng trở lên ở những phụ nữ đã có kinh nguyệt trước đó). Tôi đang trong thời kỳ của tôi).

– Chu kỳ kinh nguyệt thường bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài nên hiện tượng mất kinh trong một chu kỳ thường không quá nghiêm trọng. Ngược lại, vô kinh kéo dài có thể là dấu hiệu sớm của một rối loạn nào đó trong cơ thể.

vo-vu-nguyen-phat.jpg

THÔNG BÁO CUỐI CÙNG GÌ ?

Nguyên nhân vô kinh thứ phát

– Vô kinh thứ phát ở tuổi dậy thì hay vô kinh thứ phát ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể do một số nguyên nhân như:
– Yếu tố tâm lý, thần kinh: Vô kinh thứ phát có thể xảy ra sau những xúc động mạnh; quá vui hay quá buồn, sợ hãi, quá mong muốn có con (thai nghén), mắc các bệnh tâm thần, động kinh, tâm thần phân liệt…
Yếu tố dinh dưỡng: Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu vitamin, biếng ăn, ăn kiêng quá mức…
– Yếu tố nội tiết: thay đổi nội tiết tố trong buồng trứng, bệnh tuyến yên, bệnh tuyến giáp, bệnh tuyến thượng thận, bệnh Simmond…
– Nhiễm trùng cấp tính hoặc mãn tính, thiếu máu, nhiễm độc mãn tính, nhiễm phóng xạ, v.v.
– Do hội chứng vô kinh (xảy ra sau khi sinh và cho con bú)
– Mắc bệnh phụ khoa do cắt bỏ tử cung, dính buồng trứng sau nạo, rò bàng quang, buồng trứng giảm tiết estrogen, u buồng trứng…

Triệu chứng vô kinh thứ phát

hBệnh gợi ý nguyên nhân vô kinh sơ trung

Có căng thẳng, thay đổi cân nặng, ăn kiêng, tập thể dục.
Có loại thuốc nào có thể gây mất kinh không (thuốc tránh thai nội tiết tố, danazol, …)
– Bị mụn trứng cá, rậm lông,…
– Có các triệu chứng chèn ép thần kinh do u tuyến yên: đau đầu, mờ mắt,
chán ăn, đi tiểu nhiều…
Xuất hiện các triệu chứng thiếu hụt nội tiết tố Estrogen: bốc hỏa, khô âm đạo,… Đây là những dấu hiệu của suy buồng trứng. Vô kinh vùng dưới đồi cũng gây ra lượng estrogen trong máu thấp nhưng không gây ra các triệu chứng này.
– Có tiền sử nạo phá thai, viêm nội mạc tử cung.

Chuyến thămm kiểm tra vô kinh thứ phát

– Đo chỉ số BMI. Nếu chỉ số BMI <18.5 kg/m2, suspect hypothalamic amenorrhea with symptoms of eating disorders, systemic diseases causing rapid weight loss. If BMI >30 kg/m2 thì nghi buồng trứng đa nang.
– Kiểm tra các triệu chứng mụn trứng cá, rậm lông, cường nội tiết tố nam, v.v., kiểm tra tiết sữa ở ngực, v.v., kiểm tra âm đạo để phát hiện các triệu chứng suy giảm estrogen. Kiểm tra tuyến giáp để tìm khối u hoặc phì đại tuyến giáp…

Xgiúp kiểm tra chẩn đoán vô kinh thứ phát.

– Sau khi làm xét nghiệm hCG để loại trừ có thai, bệnh nhân sẽ được tiếp tục định lượng nồng độ prolactin, FSH, TSH trong máu. Nếu lâm sàng nghi ngờ cường androgen, nên đo nồng độ testosterone và DHEA-S trong huyết thanh.

Các bước theo dõi và đánh giá điều trị vô kinh thứ phát

– Đánh giá tình trạng estrogen: kết hợp với FSH giúp tìm nguyên nhân vô kinh và hướng điều trị. Nếu estrogen thấp, bệnh nhân nên được dùng estrogen thay thế để tránh loãng xương.
– Nồng độ prolactin máu cao: Nếu prolactin máu ở ngưỡng cao thì nên làm lại xét nghiệm này trước khi chụp MRI tuyến yên, những bệnh nhân này cũng cần khám tuyến giáp vì suy giáp cũng làm tăng prolactin. Chụp MRI tuyến yên để tìm u tuyến yên hoặc u tuyến yên chèn ép vào tuyến yên.
Nồng độ FSH cao: gợi ý suy buồng trứng sớm. Những bệnh nhân này nên được quét nhiễm sắc thể để tìm hội chứng Turner (mất một phần hoặc toàn bộ nhiễm sắc thể X). Quan trọng hơn, sắc ký đồ sẽ xác nhận sự hiện diện hay vắng mặt của nhiễm sắc thể Y.
Nồng độ FSH bình thường hoặc thấp: FSH thấp kết hợp với estrogen thấp cho thấy suy vùng dưới đồi thứ phát.
– Các xét nghiệm nội tiết bình thường và tiền sử can thiệp sản khoa vào buồng tử cung: gợi ý dính BTC sau thủ thuật.
– Nồng độ androgen trong máu cao: kết hợp với các triệu chứng lâm sàng để chẩn đoán buồng trứng đa nang hoặc khối u tiết androgen từ buồng trứng hoặc tuyến thượng thận.

Sự đối đãi vô kinh thứ phát

Vô kinh thứ phát uống thuốc gì phụ thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh.

– Vô kinh do vùng dưới đồi

+ Thay đổi lối sống và sinh hoạt, chế độ ăn: đảm bảo đủ calo với vận động viên, tư vấn dinh dưỡng và người rối loạn ăn uống.
+ Bổ sung Estrogen chống loãng xương.

– Do prolactin cao: phụ thuộc vào nguyên nhân gây prolactin cao và nhu cầu có con của bệnh nhân.
Suy buồng trứng sớm: bổ sung estrogen chống loãng xương
– Dính tử cung: nội soi tử cung để loại bỏ dính, sau đó là liệu pháp estrogen để phục hồi niêm mạc tử cung.

NGUYÊN TẮC THÀNH CÔNG GÌ ?

dau-hieu-vo-vua-nguyen-phat.jpg

Dấu hiệu vô kinh nguyên phát là gì?

Chẩn đoán vô kinh nguyên phát chủ yếu tập trung vào sự phát triển của vú (phản ánh chức năng buồng trứng và hoạt động của thụ thể estrogen), có hay không có tử cung và nồng độ FSH.
Nếu ngực không phát triển và nồng độ FSH tăng cao, thì có khả năng cao là chẩn đoán suy tuyến sinh dục và cần làm karyotype. Rất có thể những bệnh nhân này mang gen 46,XY.
Nếu siêu âm không thấy tử cung và FSH bình thường, có khả năng mắc chứng loạn sản ống Muller hoặc hội chứng không nhạy cảm với androgen.
Nếu FSH bình thường, vú phát triển bình thường và tử cung bình thường thì nên tìm nguyên nhân vô kinh thứ phát.

thời tiền sử

Chưa dậy thì đầy đủ: cơ thể phát triển, lông mu và lông nách, tuyến vú phát triển. Nếu tuổi dậy thì không hoàn toàn, hãy xem xét các nguyên nhân do suy buồng trứng hoặc tuyến yên hoặc bất thường về nhiễm sắc thể.
– Gia đình có tiền sử dậy thì muộn không?
– Chiều cao của bệnh nhân không có tính chất gia đình hoặc tiềm ẩn hội chứng Turner hoặc bệnh vùng dưới đồi và tuyến yên.
– Ở giai đoạn sơ sinh và nhũ nhi của bệnh nhân, cần nghĩ đến bệnh tăng sản thượng thận bẩm sinh.
– Gần đây có sự thay đổi về chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện,…
– Bạn có dùng thuốc gì không…

Khám vô kinh nguyên phát

Đánh giá sự phát triển tuổi dậy thì
– Đánh giá sự phát triển của vú
– Khám bộ phận sinh dục, chú ý kích thước âm vật, lông mu, màng trinh không thủng, độ trước sau của âm đạo, cổ tử cung, tử cung và buồng trứng.
– Soi da tìm mụn trứng cá, rậm lông,…
Kiểm tra các đặc điểm của hội chứng Turner

Xét nghiệm nào phát hiện và chẩn đoán vô kinh nguyên phát?

– Siêu âm để xem tử cung, cổ tử cung và âm đạo, xem có tắc nghẽn đường kinh vào buổi sáng hay không.
– Không có tử cung: cần đo testosteron và làm karyotype để phân biệt loạn sản ống Muller hay bất thường nhiễm sắc thể.
– Với tử cung: tìm loạn sản ống Muller và màng trinh đóng kín, âm đạo có vách ngăn hoặc không có âm đạo. Cần bổ sung hCG, FSH và các hormone khác để loại trừ khả năng mang thai và tìm nguyên nhân thứ phát gây vô kinh.
Nếu FSH cao phản ánh suy buồng trứng nguyên phát. Cần làm karyotype xem có mất hay đột biến nhiễm sắc thể X, có nhiễm sắc thể Y hay không.
Nếu FSH bình thường hoặc thấp, xem xét vô kinh do rối loạn chức năng tuyến yên vùng dưới đồi. Nên chụp MRI nền sọ để tìm các bệnh về vùng dưới đồi và tuyến yên. Tạo ra nhiều prolactin và hormone tuyến giáp, nhất là khi có thời kỳ tiết sữa.
Nếu có dấu hiệu cường vỏ thượng thận cần xét nghiệm testosteron và DHEA để tìm u thượng thận.
– Nếu bệnh nhân bị cao huyết áp, cần kiểm tra xem có thiếu hụt men CYP17 hay không.

Sự đối đãi Vô kinh nguyên phát là gì và điều trị như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô kinh, có các mục tiêu điều trị cụ thể: khắc phục sự bất thường (nếu có thể), giúp người phụ nữ mang thai (nếu cần) hoặc chỉ để ngăn ngừa các biến chứng của tình trạng này. bệnh (liệu pháp thay thế estrogen).

– Trao đổi với bệnh nhân về tình trạng bệnh lý, đặc biệt là tình trạng bất hoạt ống Muller hoặc nhiễm sắc thể Y.
– Phẫu thuật cho bệnh nhân bị nhiễm sắc thể Y hoặc các tổn thương khác ở cơ quan sinh dục. Phục hồi hoặc tạo hình âm đạo để máu kinh chảy ra ngoài.
Bệnh nhân suy buồng trứng sớm cần điều trị hormone thay thế.
– Hội chứng buồng trứng đa nang cần được điều trị tùy theo nhu cầu của người bệnh và ngăn ngừa các biến chứng lâu dài (tăng sản nội mạc tử cung, béo phì, rối loạn chuyển hóa).
Các nguyên nhân của vô kinh thứ phát được điều trị giống như đối với vô kinh thứ phát.

THÔNG BÁO ĐÃ CÓ THỂ CÓ THAI KHÔNG?

vo-vua-co-thai-duoc-khong.jpg

– Đối với những người bị vô kinh nguyên phát, rất có thể buồng trứng hoạt động không bình thường dẫn đến việc thụ thai khó khăn hơn rất nhiều so với những người có kinh nguyệt bình thường.
– Đối với những người bị vô kinh thứ phát thì chu kỳ rụng trứng cũng sẽ bị gián đoạn, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai hay nói cách khác là rất khó thụ thai.
Mặc dù có những nguyên nhân rõ ràng nêu trên nhưng còn có nhiều nguyên nhân khác, tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý khác nhau của mỗi người mà dẫn đến vô kinh. Vì vậy, khi có triệu chứng mất kinh, chị em nên sớm đến các trung tâm y tế, cơ sở chuyên sản phụ khoa để được thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. để sớm có thai.

Thuốc 365 Tổng Hợp

Leave a Reply

Back To Top